Your SEO optimized title

Có nên học ngành Công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử?

Có nên học ngành kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) hay không luôn là chủ đề hot nhất mỗi mùa tuyển sinh, xét tuyển vào đại học, cao đẳng, các trường dạy nghề…tuy nhiên đây là câu hỏi hoàn toàn có thể trả lời được.
Với những thông tin dưới đây mà bài viết cung cấp, hy vọng, câu hỏi “có nên học ngành Kỹ thuật điện (kỹ thuật điện điện tử) hay không” sẽ không không còn là băn khoăn lớn nữa. Tại Việt Nam, theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động, hiện nay nhóm ngành về cơ khí – kỹ thuật như: Điện tử viễn thông, Cơ Điện tử, Luyện kim, Ôtô, Chế tạo máy… đang thiếu nhân lực đến hơn 40% so với nhu cầu.  Đó là minh chứng đầu tiên giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên học ngành kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) hay không?”

Có thể thấy, bất kỳ hoạt động của đời sống, sản xuất đều liên quan đến lĩnh vực điện (điện – điện tử). Từ các thiết bị gia dụng đến các hệ thống công nghiệp, cao cấp và vĩ mô hơn là các hệ thống tự động hóa, hệ thống sản xuất và cung cấp điện năng…đã là những minh chứng sống động nhất cho ứng dụng của lĩnh vực này trong đời sống xã hội hiện đại. Là một phân nhánh của lĩnh vực tiềm năng này, ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) với những sức hút của riêng nó đã và đang là ngành học có nhiều triển vọng phát triển. Gắn liền với nhu cầu con người trong đời sống và sản xuất chính là lý do đầu tiên khiến ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) luôn đứng trong hàng ngũ những ngành nghề “truyền thống nhưng không bao giờ cũ”. Và đây cũng chính là tiền đề cho tương lai nghề nghiệp của những ai theo đuổi ngành này, bởi ít khi phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp và cạnh tranh về nguồn lao động.

Ngoài cơ hội nghề nghiệp rộng mở, lý do nên học ngành kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) theo các phân tích cũng đến từ chính tính ứng dụng rất cao của ngành trong đời sống. Những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu sẽ giúp sinh viên sẽ có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị Điện, Điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió, điện mặt trời;… và có thể tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới. Đây là lý do thứ hai để bạn có quyết định có nên học ngành kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện điện tử) hay không. Tất nhiên, phải tham khảo thêm các công việc mà bạn sẽ đảm trách khi tốt nghiệp.

Tại những trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) có uy tín trong cả nước như trường Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Đại học Điện Lực, Đại Thành Đô… Đặc biệt sinh viên Thành Đô còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vự. Trường Đại học Thành Đô tham dự “Diễn đàn nguồn nhân lực toàn cầu 2018”. Tham dự Diễn đàn Nguồn nhân lực toàn cầu là cơ hội để trường ta tìm kiếm, mở rộng cơ hội học tập và làm việc cho các em sinh viên tại các cơ sở trong và ngoài nước.

Học tại ngành điện, điện tử bên cạnh những kiến thức chuyên sâu thì cần có kỹ năng mềm về giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả,… Bởi dù là thầy hay thợ, chính những kỹ năng sẽ tạo nên các mối quan hệ để bạn tiến sâu, tiến xa hơn trong nghề. Đặc biệt tại Thành Đô, nhiều cơ hội tuyển dụng đã đến ngay với sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, qua các đợt thực tập tại các đơn vị lớn. Sinh viên trường đại học Thành Đô sẽ được đào tạo thêm các kỹ năng mềm như: xử lí tình huống sự cố liên quan đến nghiệp vụ có khả năng xảy ra trong thực tế, học các kỹ năng trong giao tiếp , được thực hành nhiều để nâng cao trình độ tay nghề và kinh nghiệm thực chiến. Đây chính là sự chuẩn bị có tính quyết định để các Kỹ sư Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) tương lai không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có đủ bản lĩnh, tài năng để tự tin khẳng định bản thân trong nền kinh tế hội nhập năng động, nhiều thách thức và hứa hẹn.

 

Thông báo Tuyển sinh

Hướng nghiệp

Thông báo Tuyển sinh