Your SEO optimized title

Có nên học ngành Dược học?

     Khối ngành sức khỏe đang ngày càng “Hot”, khả năng có việc làm sau khi ra trường cực kỳ cao. Bên cạnh đó, khi đời sống xã hội ngày càng được cải thiện thì các tầng lớp càng chú trọng đến vấn đề sức khỏe của bản thân. Đó cũng chính là những lý do mà số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Dược mỗi năm đều tăng lên theo cấp số nhân.

Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi “Có nên học ngành dược học?”

     Ngành dược Việt Nam hiện nay đang có tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn trong tương lai và nhiều cơ hội lớn bởi thị trường dược phẩm nước ta là thị trường tăng trưởng mạnh nhất khu vực châu Á. Thị trường dược phẩm Việt Nam có giá trị 4.2 tỷ USD tính đến năm 2015, tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn 2010-2015 là 17-20% và đến năm 2017, tốc độ tăng trưởng của thị trường sẽ cao hơn 17%. Tiêu thụ dược phẩm bình quân đầu người là 40 USD. Đó cũng là lý do ngành Dược học là một trong những ngành đứng đầu được người học lựa chọn trong những năm gần đây.

     Thế kỷ XXI, ngành Dược phát triển rất mạnh. Tại Việt Nam, đây cũng là một nghề đầy triển vọng. Tới năm 2010, nước ta phấn đấu tăng gấp khoảng 2 lần số dược sĩ so với hiện nay. Do số trường đào tạo nghề dược ở nước ta không nhiều nên bạn sẽ tránh được việc cạnh tranh quá gắt gao. Hiện nay, ở nước ta đã có một số trường đào tạo Dược sĩ đại học trong đó có trường Đại học Thành Đô.

     Đa phần các công việc trong ngành Dược khá nhẹ nhàng, dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm hoặc quầy thuốc, ít phải đi lại. Tuy nhiên, cũng như trong ngành y, công việc trong ngành dược đòi hỏi chính xác cao độ. Sự nhầm lẫn trong bất cứ giai đoạn nào đều rất nguy hiểm cho người sử dụng thuốc. Việc nghiên cứu, sản xuất thuốc đòi hỏi thời gian lâu dài.

     Ngành Dược không khô khan như bạn tưởng

    Ở những trường Đại học đào tạo ngành Dược, bên cạnh kiến thức cốt lõi về khoa học cơ bản và dược học cơ sở, sinh viên ngành Dược sẽ được đào tạo về khoa học công nghệ y dược hiện đại bao gồm cả sinh học phân tử, công nghệ nano, dược động học…, để tiếp cận và tham gia sáng tạo trong lĩnh vực khoa học công nghệ y dược tiên tiến hiện nay cũng như hiểu biết đầy đủ quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng

     Song song với việc tiếp thu kiến thức chuyên môn, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt kỹ năng, rèn luyện ngoại ngữ,…sẽ giúp cho sinh viên tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân trước khi bước vào môi trường làm việc của doanh nghiệp.

     Những tố chất phù hợp với ngành Dược học:

  • Có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa học và sinh học.
  • Nhân hậu, luôn đặt y đức lên hàng đầu.
  • Kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp.
  • Đam mê nghiên cứu, thích khám phá, tìm tòi.
  • Thêm một chút đầu óc kinh doanh cũng rất hợp với ngành này.

     Mục tiêu đào tạo của ngành Dược học là đào tạo Dược sĩ với trình độ đại học, cao đẳng theo định hướng chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc, định hướng chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc, có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững để thực hiện tốt nhiệm vụ theo chuyên ngành, có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân. Những kiến thức tích lũy được khi học Dược tại trường Đại học Thành Đô:

➡ Được trang bị các kiến thức cần thiết về khoa học cơ bản và y dược học cơ sở phục vụ cho chuyên môn Dược;

➡ Biết và vận dụng được các văn bản quy phạm pháp luật về dược có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của chuyên ngành Dược;

➡ Có kiến thức căn bản về ngành Dược nói chung và kiến thức vững vàng liên quan đến định hướng chuyên ngành: Quản lý và cung ứng thuốc hoặc sản xuất và  phát triển thuốc;

➡ Có khả năng làm việc nhóm;                     

➡ Có khả năng tìm kiếm và thu thập tài liệu trong lĩnh vực Dược (thư viện, tạp chí, Internet…);

➡ Sử dụng được ngoại ngữ để giao tiếp và tham khảo tài liệu chuyên môn bằng tiếng nước ngoài;

➡ Sử dụng được các phần mềm soạn thảo văn bản;

➡ Có khả năng thuyết trình với ngôn ngữ, phong cách và thời lượng phù hợp;

➡ Trung thực, có trách nhiệm trong công việc và những yêu cầu của nghề nghiệp;

➡ Có tinh thần tự học tập để nâng cao trình độ.

     Cùng với mục tiêu đào tạo trên, nhiều năm qua ngành Dược học do trường Đại học Thành Đô đào tạo đã thu hút đông đảo người học và tạo nên thương hiệu uy tín trong các trường đào tạo cùng ngành tại Việt Nam.   

   

     Những tố chất phù hợp với ngành Dược học:

  • Có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa học và sinh học.
  • Nhân hậu, luôn đặt y đức lên hàng đầu.
  • Kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp.
  • Đam mê nghiên cứu, thích khám phá, tìm tòi.
  • Thêm một chút đầu óc kinh doanh cũng rất hợp với ngành này.

     Bài viết trên phần nào cung cấp các thông tin về ngành dược và giải quyết băn khoăn có nên học ngành Dược hay không cho các bạn trước khi đặt bút chọn ngành, chọn trường mà mình yêu thích. Tuy nhiên, ngành Dược học xét tuyển những tổ hợp môn nào, cơ hội việc làm của ngành Dược,… là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành Dược và trở thành một Dược sĩ thành công trong tương lai. Trong nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, ngoài ngành Dược học bạn có thể tham khảo thêm ngành Điều dưỡng để có được sự lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất cho bản thân.

Thông báo Tuyển sinh

Hướng nghiệp

Thông báo Tuyển sinh