Your SEO optimized title

Có nên học ngành Quản Lý Tài Nguyên và Môi Trường?

Khi bạn chọn ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, có nghĩa là bạn đang chọn lựa để trở thành một phần của những giải pháp quản lý các loại tài nguyên không chỉ cho vùng miền, quốc gia mà còn mang ý nghĩa quốc tế. Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường tập trung phát triển cho một ý tưởng về sự cân bằng giữa các nhu cầu của con người và các nhu cầu của hệ thống tự nhiên. Ở trường đại học Thành Đô, bạn sẽ được:

– Học tập trong môi trường năng động, với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao được thu hút về trường, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và giảng dạy tại các trường đại học trong và ngoài nước.

– Trang bị các kiến thức chuyên môn về quản lý môi trường, được nghiên cứu và thực hành xử lý ô nhiễm đất, nước, không khí…, được hệ thống các quy định về môi trường, và các phương án cải tạo môi trường khi theo học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường.

– Học chương trình được thiết kế cho sinh viên nắm vững những nguyên lý căn bản của cả khoa học tự nhiên và xã hội, kinh tế và kỹ thuật. Sự hòa quyện này giúp thúc đẩy tư duy liên ngành với sự tham vấn của các cố vấn là giảng viên chỉ định của sinh viên tạo ra một chương trình học tập thích hợp thực hiện dựa trên lợi ích của sinh viên, cũng như đóng góp vào việc tìm ra giải pháp phù hợp cho các vấn đề của Tài nguyên và Môi trường. Sinh viên được nghiên cứu và học tập các chủ đề rất đa dạng bao gồm các hoạt động quản lý công viên-khu giải trí, quản lý môi trường, quản lý đất đai, phát triển cộng đồng ở vùng nông thôn và đô thị, sinh thái công nghiệp, biến đổi môi trường, chất lượng nước, quản lý & xử lý nước thải, đánh giá tại chỗ môi trường nói chung hoặc vật liệu nguy hại nói riêng để từ đó đưa ra cảnh báo các mối nguy từ nhỏ tới lớn như sự xuất hiện của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, chất lượng không khí, kiểm soát ô nhiễm, và các loại giấy phép cho các hoạt động có tác động tới môi trường.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có quy định hướng dẫn mỗi doanh nghiệp phải có một cán bộ chuyên trách về lĩnh vực môi trường, tiêu chí bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Theo công bố của Tổng Cục Thống kê, đến hết tháng 12/2017, cả nước có hơn 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Như vậy, hiện tại để giải quyết vấn đề 400.000 doanh nghiệp nói riêng, và lĩnh vưc tài nguyên môi trường nói chung thì ngành sẽ cần nhân lực với số lượng lớn. Đặc biệt, đại học Thành Đô đã thực hiện chương trình ký kết hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong nước về đào tạo và tuyển dụng sinh viên khi ra trường. Hiện nay, các cơ quan và tổ chức tuyển dụng lao động tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp ngành “Quản lý Tài nguyên và Môi trường” để kết hợp phần kiến thức về tài nguyên thiên nhiên và môi trường vào hoạt động thực tiễn trong doanh nghiệp để đóng góp cho sự phát triển bền vững của họ. Nói cách khác, khi bạn được đào tạo ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường tại Đại Học Thành Đô, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như vị trí việc làm hấp dẫn, ý nghĩa ở các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường có khả năng phân tích, đánh giá, tư vấn và đề xuất giải pháp cho các vấn đề thuộc các lĩnh vực sau:

• Quản lý môi trường đô thị;
  • Quản lý môi trường các khu công nghiệp và khu chế xuất;
  • Quản lý thông tin môi trường và quy hoạch môi trường;
  • Quản lý chất thải rắn sinh hoạt độ thị
  • Quản lý chất thải nguy hại;
  • Đánh giá tác động môi trường và xã hội;
  • Kinh tế và kiểm toán môi trường;
  • Biến đổi khí hậu và Đa dạng sinh học;
  • Du lịch Sinh thái.
  • Quy hoạch tổng hợp và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên;
  • ISO 14001
  • An toàn vệ sinh lao động (HSE)
  • Quan trắc, Phân tích, xử lý số liệu môi trường
  • Kiểm soát ô nhiễm môi trường (đất, nước, không khí, tiếng ồn)
  • Pháp luật Tài nguyên và Môi trường
  • Truyền thông môi trường
  • Thanh tra bảo vệ môi trường
  • Sức khỏe cộng đồng và vệ sinh môi trường
  • Áp dụng sản xuất sạch hơn
  • Viện, trường Đại học hoặc trung tâm đào tạo và nghiên cứu về công nghệ, quản lý Tài nguyên và Môi trường;
  • Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Tài nguyên Môi trường, Giao thông công chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công ty Môi trường đô thị, các phòng/ ban quản lý đô thị thuộc quận huyện;
  • Ban quản lý dự án, các tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến môi trường đô thị, môi trường công nghiệp, quản lý tài nguyên môi trường và vệ sinh môi trường nông thôn.
  • Cảnh sát môi trường;
  • Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp tập trung;
  • Các cơ quan kiểm định, các phòng thí nghiệm phân tích quan trắc đánh giá chất lượng môi trường.
  • Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, trung tâm y tế dự phòng
  • Trung tâm tư vấn xây dựng và dịch vụ môi trường; công ty TNHH dịch vụ chuyển giao khoa học – quản lý và kỹ thuật môi trường.

Với những điều đã trình bày, có lẽ “Có nên học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường?” đã không còn là một câu hỏi khó. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường như ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường xét tuyển những tổ hợp môn nào, những tố chất nào phù hợp với ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường,  nên học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường ở trường nào,… để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

– Các bài viết liên quan

Thông báo Tuyển sinh

Hướng nghiệp