Your SEO optimized title

91,4% sinh viên Việt Nam có việc làm sau khi ra trường

91.4% sinh viên Việt Namviệc làm sau khi ra trường, trong đó 46.5% sinh viên có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp. Số còn lại có việc sau hơn 3 tháng tốt nghiệp để có thể tìm được công việc đầu tiên.

Dự án hợp tác Việt Nam-EU thúc đẩy việc làm cho sinh viên tốt nghiệp (EVENT) do Quỹ ERAMUS tài trợ vừa công bố kết quả khảo sát tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp tại 5 trường Đại học của Việt Nam tham gia dự án, kết quả cho thấy với tỉ lệ 91.4% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp.
Sinh viên ngành Ô tô - Trường Đại học Thành Đô
Sinh viên ngành Ô tô – Trường Đại học Thành Đô

Khảo sát tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp được dự án EVENT tiến hành từ tháng 3/2017. Phương pháp thực hiện là xây dựng, thiết kế bảng hỏi, lựa chọn ngành đào tạo, phương pháp triển khai, thống kê số lượng sinh viên của các trường tham gia dự án tại các ngành học lựa chọn khảo sát. 

Khảo sát tập trung vào việc tìm hiểu tình trạng việc làm sau tốt nghiệp, chất lượng công việc, năng lực làm việc, ngành nghề đào tạo có phù hợp với công việc đang làm, mức độ gắn kết với công việc, mức độ hài lòng với công việc, đánh giá các kỹ năng mềm cần có trong công việc, cách thức tiến hành tìm kiếm việc làm. 

Việc khảo sát này tập trung vào tìm hiểu tình trạng việc làm sau khi tốt nghiệp đối với sinh viên tốt nghiệp từ năm 2016. 

Các trường tham gia dự án dưới sự hỗ trợ, tư vấn của chuyên gia quốc tế của Đại học Valencia, Tây Ban Nha và trưởng nhóm khảo sát của Việt Nam từ giáo sư  ĐH Kinh tế quốc dân đã tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên và gửi thư tới 3.123 sinh viên tốt nghiệp của 5 trường. Có 1.710 sinh viên trả lời, chiếm tỉ lệ 55% phiếu phát ra. 


Việc lấy mẫu được sử dụng rất sát sao qua các kênh gọi điện thoại, email để nghị sinh viên tham gia trả lời hệ thống bảng hỏi trực tuyến. Hầu hết những người trả lời đều trong độ tuổi 23-26 tuổi chiếm 95%.

Kết quả nghiên cứu của dự án chỉ ra rằng: 82,6% số lượng sinh viên tham gia trả lời nghiên cứu, tốt nghiệp ra trường đều có việc làm, chỉ 6,2% là tự thực hiện kinh doanh cá nhân. Số sinh viên thất nghiệp là 8,8%, số sinh viên không chủ động là 2,3%. Tổng hợp số liệu, tổng số sinh viên ra trường có việc làm là 91,4%.

46,5% sinh viên có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp. Số còn lại có việc sau hơn 3 tháng tốt nghiệp để có thể tìm được công việc đầu tiên. Việc tìm kiếm việc làm chủ yếu dựa trên hình thức qua trang web việc làm, cổng thông tin của doanh nghiệp, và dựa vào quan hệ cá nhân.

Dựa trên các kết quả phân tích, 53% số được hỏi nói rằng công việc của họ phù hợp với chuyên ngành học tại trường. 85,7% được hỏi nói rằng mức độ đào tạo theo yêu cầu của công việc ở phù hợp với việc đào tạo của các trường đại học, cao đẳng. Yêu cầu trình độ cao hơn đối với công việc hiện tại chiếm 83,3% số được hỏi. 

2/3 số được hỏi có thu nhập hàng tháng khoảng 5-10 triệu đồng. Phần lớn số được hỏi (53,6%) đều ở lại làm việc ở thành phố và sống xa gia đình, 56,1% làm việc cho các công ty tư nhân, 43,8% làm việc cho các công ty lớn, làm cho các công ty nhỏ số lượng từ 11-200 nhân viên chiếm 39,5%.

Giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận cơ hội việc làm phù hợp

Mục tiêu của dự án EVENT nhằm thúc đẩy và hợp tác với các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam để nâng cao hiệu quả đào tạo đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội, nâng cao chất lượng đào tạo đại học, giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận cơ hội việc làm phù hợp với lĩnh vực đào tạo sau khi tốt nghiệp. 

Dự án cũng cung cấp các cơ hội đào tạo phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên, từ đó tăng cơ hội việc làm, đồng thời, cung cấp các tư vấn cho định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực sở trường cho người học.

Một nội dung chính khác của Dự án, cùng khảo sát tình hình việc làm sinh viên, là xây dựng trung tâm định hướng nghề nghiệp. Việc xây dựng trung tâm định hướng nghề nghiệp nhằm giúp sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp, sinh viên đang học cũng như học sinh chuẩn bị vào trường có thể nhận được thông tin tư vấn cụ thể,thiết thực hơn đối với định hướng nghề nghiệp tương lai. 

Tại trung tâm định hướng nghề nghiệp, sinh viên được cung cấp hướng dẫn về cách chuẩn bị hồ sơ xin việc, cách trả lời phỏng vấn, đặc biệt các em có thể được cung cấp, đào tạo về kỹ năng mềm phục vụ cho công việc. 

Hoạt động này chính thức bắt đầu từ tháng 3/2018. Để xây dựng các hoạt động của Trung tâm, Dự án đã lựa chọn đối tác là ĐH Công nghệ Hà Nội – nơi có trung tâm hướng nghiệp nhỏ đã vận hành – và triển khai phát triển Trung tâm này để kết nối các dữ liệu cho sử dụng chung với các trường tham gia dự án. 

SV Thành Đô trải nghiệm thực tế trong buổi tuyển dụng việc làm tại FPT
SV Thành Đô trải nghiệm thực tế trong buổi tuyển dụng việc làm tại FPT

Tháng 9/2018, nhóm chuyên gia của ĐH Gronningen, Hà Lan sang Việt Nam thăm trung tâm của các trường tham gia dự án, chuẩn bị cho kế hoạch đào tạo tập huấn cán bộ phụ trách trung tâm. Không chỉ tập huấn cho cán bộ phụ trách tại các Trung tâm này, nhóm chuyên gia tư vấn cũng sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho các sinh viên tại các buổi tọa đàm về hướng nghiệp và những định hướng việc làm.

Song song với việc triển khai Trung tâm hướng nghiệp, nhóm chuyên gia quốc tế của ĐH Uppsala cũng phối hợp với ĐH Huế, ĐH Công nghệ TPHCM xây dựng các module về các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên, trang bị cho sinh viên kiến thức chuẩn bị cho việc tìm việc trong tương lai.

Theo Baochinhphu.vn

Thông báo Tuyển sinh

Hướng nghiệp

Thông báo Tuyển sinh